จากที่เคยบอกไปนะคะว่าต้นกระบองเพชรนั้นสามารถดูดสับรังสีจากคอมพิวเตอร์ได้ มันยังทำได้มากกว่านั้นอีก นั้นก็คือ กิน เราสามารถเอาเจ้าต้นกระบองเพชรนี้มากินได้ แต่ไม่ใช่กับทุกสายพันธุ์นะคะ เราเอาต้นกระบองเพชรมากินได้เฉพาะ สายพันธุ์ Opuntia เท่านั้นคะ
     ซึ่งสายพันธ์ุนีี้ไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตาสำหรับคนไทยเท่าไหร่ เพราะ มันจะปลูกได้แค่ที่ทะเลทรายเท่านั้นนะคะ ส่วนที่เราจะนำมารับประทานได้ คือ ใบอ่อนและผลของมันนะคะ
 
 
     ผลของกระบองเพชรมีลักษณะคล้ายลูกแพร์จึงเรียกกันว่า prickly pear ผลมีสีต่างกันไปขึ้นกับพันธุ์เช่น var.iutea ผลสีเหลือง var. rubar ผลสีแดง cv.Asperma ผลเล็กสีเหลืองและมีเมล็ดขนาดเล็ก var.serotima มีผลสีเหลืองแต่ออกผลช้ากว่าพันธุ์อื่น มีรสหวานอร่อย แต่มีเม็ดข้างในแข็งๆ เยอะมาก สามารถนำมากินสดๆ คั้นน้ำทาน และแปรรูปได้  แต่หนามที่เปลือกผลนั้น เล็ก และคมถ้าถูกทิ่มเข้าเนื้อ แล้วไม่ค่อยออก ดังนั้นเวลาปอกอาจต้องอาศัยเทคนิคนิดหน่อย เช่น ส่วมถุงมือเวลาจับผล ใช้ไฟเผาขนอ่อนๆบริเวณเปลือกให้หมดก่อน หรือใช้มีดกับส้อมปอกเพื่อเลี่ยงการสัมผัสเปลือกผล
     ประโยชน์ของต้นกระบองเพชรยังมี อีกมากมายเช่นควบคุมน้ำตาลในเส้นเลือด และสารต้านอนุมูลอิสระ แม้แต่น้ำมันในเมล็ด ก็เอามาทำ เครื่องสำอาง นอกจากนี้สารสกัดจากกระบองเพชรสายพันธุ์ Opuntia ficus-indica ยังมีคุณสมบัติในการช่วย ช่วยลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกาย โดยมีส่วนของเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำจะทำหน้าที่จับกับไขมันที่เรารับประทานเข้าไป จึงนิยมนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักอีกด้วย
     ถ้าที่บ้านเราสามารถปลูกได้ก็ดีนะคะคงช่วยลดความอ้วนสำหรับสาวๆได้ดีแน่ๆเลยละคะ Cool
 
 

Comment

Comment:

Tweet

กระต่ายเราแอบกินกระบองเพชรที่เราปลูกไว้ตลอดเลยค่ะ //น้ำตาไหล// Hot! Hot!

#2 By ::Character Me:: on 2015-04-01 09:32

น่าลองมากค่ะ wink Hot! Hot! Hot!

#1 By BPPBPP8 on 2015-03-29 21:45