สวัสดีคะ วันนี้เรามีคลิปที่ไปสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านต้นกระบองเพชรมาให้ได้ชมเพื่อเพิ่มความรู้กันนะคะ

                         

บทสนทนา

Q : ต้นกำเนิดของกระบองเพชรมาจากไหน?

A : ต้นกำเนิดของกระบองเพชรมาจากอเมริกาใต้ แล้วก็แถบเอเชีย

Q : ก่อนที่จะเอามาขายนั้นเอามาจากไหน ?

A : เอามาจากฟาร์ม จากจังหวัดราชบุรี นครปฐม

Q : ใช้อะไรในการเลี้ยง ?

A : วัสดุในการเลี้ยงก็จะมี ทราย ถ่านหุงข้าว ดิน บางทีก็อาจจะใช้ครุยมะพร้าวด้วยก็ได้ ใช้ผสมรวมกัน แต่จะเน้นทรายในการเลี้ยง เพราะ ต้นกระบองเพชรจะชอบแบบดินร่วนทรุย ได้โปร่งน้ำ เพราะกระบองเพชรจะไม่ชอบน้ำมาก ต้นกระบองเพชรจะมีน้ำอยู่ในตัวแล้ว ไม่จำเป็นต้องลดน้ำทุกวันลดแค่ประมาณ3-4วัน ถ้ามีอากาศร้อนมากๆ แต่ถ้าฝนตกก็ให้นำไปตากแดดได้เลยไม่ต้องลดน้ำ

Q : เมื่อโตไปนั้นลำต้นจะสูงได้มากที่สุดแค่ไหน ?

A : จะมีลำต้นใหญ่มาก บางต้นจะเป็นกอ มีความสูงกว่าคนประมาณ 2 เมตร 2 เมตรกว่า ใช้เวลาประมาณ 10-15 ปี ถึงจะโตได้ขนาดนี้ บางชนิดก็จะมีดอก เมื่อโตมากๆแล้วก็ต้องเปลี่ยนกระถาง แต่ยังใช้วิธีการเลี้ยงแบบเดิม

Q : ออกดอกทุกพันธุ์ไม ?

A : ไม่ทุกพันธุ์ บางชนิดจะโชว์หัว โชว์หนาม ไม่มีดอก แต่บางชนิดก็จะมีดอกสวย ดอกเล็กดอกใหญ่ สีก็จะต่างกันไป 

Q : พันธุ์ที่ออกดอกนั้นมีพันธุ์อะไรบ้าง ?

A : อย่างเช่นตระกูล เมม จะมีดอกทุกชนิดที่อยู่ในตระกูลนี้เลย แล้วก็มี ยิมโน จะมีหัวหลายแบบ มีหนามหลายรูป ดอกจะสวยมีสีสัน มีดอกเล็กดอกน้อย ถ้ามีดอกเราก็ต้องดูว่ามันจะมีปุยๆขาวๆแล้วดอกก็จะแทงออกมา ต้องใช้เวลาในการที่จะออกดอก บางทีถ้าอากาศแปรปรวนดอกมันก็จะฝ่อได้ไม่พุ่งออกมา มันจะดำไปเลย

Q : ขยายพันธุ์อย่างไร ?

A : ขยายพันธุ์นั้นมีหลายวิธี อย่างเช่น บางพันธุ์ใช้ตัดแล้วก็ให้มันแตก เช่น กระบองทอง เมื่อแตกออกมาสามารถดึงออกมาแล้วมาปลูกได้ และ ก็มีเสมา พอใหญ่แล้วสามารถดึงออกมาได้แล้วก้มาเสียบปักลงไปในดิน แล้วต่อไปก็จะแตกออกมาเอง

Q : ต้นทุนมีราคาสูงหรือไม่ ?

A : แล้วแต่สายพันธุ์ บางสายพันธุ์ต้นเล็กแต่ราคา200-300บาท บางสายพันธุ์ใหญ่แต่ราคา100บาท เมื่อเอามาขายก็ขายราคาตามสายพันธุ์

 

สถานที่ที่ไปสัมภาษณ์ : สมบัติบุรีตลาดต้นไม้ อยู่ตรงถนนบางบัวทองนะคะ โซนA19 ชื่อร้านCactus Shop หาได้ไม่ยากเลยนะคะ ที่ตลาดต้นไม้นี้มีร้านต้นกระบองเพชรอยู่ร้านเดียวแล้วก็มีต้นกระบองเพชรจำหน่ายอยู่หลายสายพันธุ์ แล้วก็ราคาถูกมาเลยนะคะ ต้นใหญ่ราคา 35 บาท ต้นเล็กราคา 20 บาท เองคะ

ผู้เชี่ยวชาญที่ให้สัมภาษณ์ : อาจารย์ วันทนา อินลอย (ติ๋ม)

 
อยากให้ลองดูคลิปนี้กันนะคะ น่าจะได้ความรู้เกี่ยวกับต้นกระบองเพชรขึ้นเยอะเลยละคะ อ่านคู่ไปกับสคริปด้วยก็จะรู้เรื่องมากขึ้นคะ Cool

edit @ 30 Mar 2015 13:06:03 by bookiepnd

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot!

#1 By 1234 on 2015-05-10 01:36